Cư dân từ chối nhà mới vì giá quá "chát"?

Chung cư N3 Nguyễn Công Trứ vừa hoàn thành cuối năm 2015, nhưng nghịch lý là hiện giờ hàng trăm căn hộ vẫn bị bỏ không vì người dân từ chối chuyển về nhà mới.

Cư dân đồng loạt kêu giá “chát”


Sau tròn 10 năm chờ mặt bằng, đến tháng 3/2013, dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ mới được khởi công. Tháng 12/2015, chung cư N3 Nguyễn Công Trứ bao gồm các công trình hỗn hợp cao 5 tầng, 15 tầng, 19 tầng, với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng đã hoàn thiện trên nền đất cũ A1- A2.

Nhà N3 được hoàn thành đúng tiến độ và từ tháng 1/2016, Công ty CP Đầu tư xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico 7) đã gửi thông báo mời cư dân chuyển về ở nhà mới, song không nhận được cái “gật đầu” của cư dân.

Do cư dân không đồng thuận, vì vậy sau 4 tháng khai thác, hiện mới chỉ có 20 hộ nhận nhà trong tổng số 318 căn hộ. Theo tìm hiểu được biết, nguyên nhân khiến cư dân từ chối nhà mới là bởi người dân cho rằng mức giá chủ đầu tư áp dụng với diện tích ngoài phần được đền bù là quá cao so với một khu nhà tái định cư. Theo đó, phần diện tích ngoài đền bù được áp dụng lần đầu là hơn 26,4 triệu đồng/m2. Nhưng sau khi người dân có ý kiến, cơ quan chức năng đã họp và điều chỉnh xuống mức 20,8 triệu đồng/m2 (chưa tính hệ 1,2 đối với các căn hộ có diện tích từ 61m2 trở lên).

"Chúng tôi đã có đơn gửi UBND quận Hai Bà Trưng và UBND TP. Hà Nội đề nghị xem xét giảm giá xuống dưới 20 triệu đồng/m2 và có phương án hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn được trả chậm hoặc tạo điều kiện cho cư dân được vay vốn ưu đãi…”.
Ông Trần Văn Thỏa, cư dân nhà A1  tập thể Nguyễn Công Trứ
Trao đổi với PV, ông Trần Văn Thỏa, cư dân nhà A1 cho hay, mức giá người dân phải tạm trả cho phần diện tích ngoài đền bù ở mức trên 20 triệu đồng/m2 là quá cao, nhất là đối với những cư dân gồm phần lớn là người lao động như chung cư A1, A2, mà đây chỉ là nhà tái định cư.

Ông Thỏa kiến nghị, trường hợp của gia đình ông, khi đền bù phần đất lưu không chỉ được trả vài trăm nghìn đồng/m2, mà nay lấy nhà phải nộp đến 1,2 tỷ đồng là việc quá sức.

Bà Nguyễn Thị Dung (cư dân phòng 45, nhà A2) cho biết, nhà bà bốc thăm được căn hộ vượt diện tích được đền bù là 11m2. Theo tính toán hệ số lần đầu, chủ đầu tư yêu cầu nộp giá tạm tính 350 triệu đồng. Nhưng sau khi bà đề nghị, chủ đầu tư giảm mức giá xuống còn 270 triệu đồng/11m2, song, vẫn là quá cao với người chỉ có lương hưu như bà. Nhà N3 là nhà tái định cư, vì vậy mức giá hơn 20 triệu đồng/m2 chủ đầu tư đưa ra theo bà là chưa hợp lý...


Chung cư N3 vừa xây mới có giá hàng trăm tỷ vẫn không có cư dẫn vào ở

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng) xác nhận, phần lớn cư dân nhà cũ A1, A2 không đồng ý với mức tạm thu chủ đầu tư đưa ra với phần diện tích ngoài phần đền bù.Vị này cho biết thêm, UBND phường đã ghi nhận ý kiến của cư dân và chuyển đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét giải quyết trên cơ sở tạo điều kiện cho cư dân chuyển về nhà mới.


Chủ đầu tư than khó

Để làm rõ thắc mắc của cư dân, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Long, Phó Tổng Giám đốc Handico 7. Theo ông Long, trong tổng số 243 căn hộ tái định cư, có 201 hộ được bồi thường diện tích hệ số 2,1 (cao gấp hơn 2 lần diện tích nhà cũ), 30 hộ đăng ký mua thêm, còn lại có nguồn gốc sử dụng đất lấn chiếm tầng 1 nên phải đóng 100%.

Ông Long cho biết, mức giá được áp dụng ban đầu là 26,4 triệu đồng/m2, nhưng sau khi có Thông báo của UBND TP. Hà Nội, mức giá tạm thu được giảm xuống 20,8 triệu đồng/m2. Đây chỉ là mức giá tạm thu do thành phố ban hành. Khi công trình hoàn thành việc thanh quyết toán, nếu mức giá chính thức được UBND TP. Hà Nội chốt thấp hơn mức tạm thu chúng tôi sẽ mời cư dân đến trả lại. Chủ đầu tư mong muốn UBND TP. Hà Nội sẽ vào cuộc tháo gỡ khó khăn và sớm chốt giá chính thức để cư dân yên tâm chuyển về nơi ở mới.

Trong khi đó, ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho hay, sau khi điều chỉnh mức giá 26,4 triệu đồng/m2 đất ngoài diện tích đền bù xuống 20,8 triệu đồng/m2, thì cư dân nhà cũ A1, A2 vẫn không nhận nhà vì cho rằng mức này vẫn quá cao, vì vậy đề nghị xem xét giảm xuống nữa. UBND quận Hai Bà Trưng đã tập hợp ý kiến của cư dân, đồng thời có văn bản gửi TP. Hà Nội và Sở Xây dựng đề nghị tìm phương án tháo gỡ khó khăn cho người dân. Nhằm ổn định đời sống cho cư dân, chúng tôi đã đề xuất UBND TP. Hà Nội sớm đưa ra mức giá chính thức hoặc có giải pháp cho người dân được trả dần…

(Theo Tiền phong Online) 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Chung cư cao cấp | Chung cư giá rẻ | Khu biệt thự | Tin thị trường| Phong thủy | chung cư 136 hồ tùng mậu| cengroup